BẠN CÓ BIẾT? VITAMIN D RẤT CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ!

Ngày đăng 01/06/2023
Biên tập Biên tập:

VITAMIN D RẤT CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ!

Vitamin D rất cần thiết cho xương chắc khỏe vì nó giúp cơ thể chuyển hóa canxi từ chế độ ăn uống. Theo truyền thống, thiếu Vitamin D có liên quan đến bệnh còi xương, một căn bệnh mà mô xương không được khoáng hóa đúng cách, dẫn đến xương mềm và biến dạng xương. Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của vitamin D trong việc bảo vệ chống lại một loạt các vấn đề sức khỏe.
Các triệu chứng và rủi ro sức khỏe khi thiếu vitamin D
Các triệu chứng đau xương và yếu cơ có thể cho thấy bạn bị thiếu vitamin D. Trong thực tế đối với nhiều người, các triệu chứng là tinh tế rất khó phát hiện. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng, quá ít vitamin D có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nồng độ vitamin D trong máu thấp có liên quan đến những điều sau đây:
• Tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
• Suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi
• Hen suyễn nặng ở trẻ em
• Bệnh ung thư
Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D có thể đóng một vai trò trong việc phòng ngừa và điều trị một số tình trạng khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, tăng huyết áp, không dung nạp glucose và bệnh đa xơ cứng . Điều đó càng khẳng định rằng vitamin D rất cần thiết!

Nguyên nhân thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D có thể xảy ra vì một số lý do:
1. Bạn không tiêu thụ lượng vitamin được khuyến nghị theo thời gian:
Điều này có thể xảy ra nếu bạn tuân theo chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt, vì hầu hết các nguồn tự nhiên đều có nguồn gốc từ động vật, bao gồm cá và dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa tăng cường vi chất dinh dưỡng và gan bò. .
2. Việc bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế:
Vì cơ thể tạo ra vitamin D khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nên bạn có thể có nguy cơ bị thiếu hụt nếu bạn ở nhà, mặc áo choàng dài hoặc có nghề nghiệp ngăn cản việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong mùa đông, tình trạng thiếu vitamin D có thể phổ biến hơn vì có ít ánh sáng mặt trời hơn.
3. Bạn có làn da ngăm đen:
Sắc tố melanin làm giảm khả năng tạo ra vitamin D của da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một số nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi có làn da sẫm màu có nguy cơ thiếu vitamin D cao.
Thận của bạn không thể chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động của nó. Khi mọi người già đi, thận của họ ít có khả năng chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động, do đó làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D.
Đường tiêu hóa của bạn không thể hấp thụ đầy đủ vitamin D. Một số vấn đề y tế, bao gồm: Xơ nang và bệnh celiac có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin D của ruột từ thực phẩm bạn ăn.
Bạn bị béo phì. Vitamin D được chiết xuất từ máu bởi các tế bào mỡ, làm thay đổi quá trình giải phóng nó vào tuần hoàn. Những người có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên thường có lượng vitamin D trong máu thấp.
4. Xét nghiệm thiếu hụt vitamin D
Cách chính xác nhất để đo lượng vitamin D trong cơ thể bạn là xét nghiệm máu 25-hydroxy vitamin D. Mức từ 20 nanogam/ml đến 50 ng/mL được coi là đủ cho người khỏe mạnh. Mức dưới 12 ng/mL cho thấy thiếu vitamin D.

Điều trị thiếu hụt vitamin D

Điều trị thiếu vitamin D liên quan đến việc bổ sung thêm vitamin D – thông qua chế độ ăn uống và chất bổ sung. Mặc dù không có sự đồng thuận về mức độ vitamin D cần thiết cho sức khỏe tối ưu – và nó có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe – nồng độ dưới 20 nanogam trên mililit thường được coi là không đủ và cần được điều trị.
Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin D, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ thiếu vitamin D.
Bổ sung canxi thế nào cho đúng xem thêm
vitamin D ( NGUỒN WIKIPEDIA) xem thêm